Tạp chí Nông nghiệp và PTNT

Vườn Quốc gia Chư Mom Ray tăng cường công tác bảo vệ rừng trong thời gian cao điểm mùa khô

Đăng lúc: Thứ ba - 09/06/2020 18:11 - Người đăng bài viết: admin
Vườn Quốc gia Chư Mom Ray tăng cường công tác bảo vệ rừng trong thời gian cao điểm mùa khô

Vườn Quốc gia Chư Mom Ray tăng cường công tác bảo vệ rừng trong thời gian cao điểm mùa khô

Vườn Quốc Gia (VQG) Chư Mom Ray nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, mang đặc trưng của vùng khí hậu Bắc Tây Nguyên, những năm gần đây lại chịu sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết có sự thay đổi thất thường, mùa khô hạn kéo dài hơn bình thường, mùa mưa lượng mưa ít hơn. Nhận thấy những nguy cơ cấp bách trong công tác thực hiện bảo vệ rừng, ban quản lý VQG Chư Mom Ray đã kịp thời chỉ đạo triển khai xây dựng kế hoạch cụ thể và tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR), quản lý bảo vệ rừng vào thời gian cao điểm của mùa khô.
Với diện tích là 56.249 ha, thuộc địa bàn 08 xã, 01 thị trấn thuộc 02 huyện Sa Thầy và Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum có hệ thống đường giao thông đi qua vùng lõi VQG gồm 5 tuyến đường chính có tổng chiều dài là 195 km. Tính đến hết tháng 4/2020 Ban quản lý bảo vệ rừng đã triển khai thực hiện được 358 đợt tuần tra, kiểm tra rừng với 1.845 lượt người tham gia. Kịp thời chỉ đạo triển khai các văn bản xây dựng kế hoạch cụ thể và tổ chức thực hiện nhằm tăng cường các biện pháp PCCCR và quản lý bảo vệ rừng. Làm tốt công tác tuyên truyền cấp thôn nhằm tập trung nâng cao nhận thức cho cộng đồng về giá trị của rừng, lợi ích của rừng mang lại cho cuộc sống của người dân nơi đây, đồng thời quán triệt để người dân hiểu rõ về những hành vi trái pháp luật và những hậu quả nghiêm trọng khi người dân phá rừng, tuyên truyền, giáo dục môi trường, giáo dục pháp luật để nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng “Phong trào toàn dân tham gia quản lý bảo vệ rừng”, cung cấp thông tin, tố giác tội phạm xâm phạm rừng. Phối hợp với các trường Trung học cơ sở trên địa bàn hai huyện Sa Thầy và Ngọc Hồi nhằm giúp các em nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bảo vệ rừng. Triển khai ký cam kết bảo vệ rừng, PCCCR với các hộ có nương rẫy giáp ranh với rừng.
Xác định mùa khô là mùa dễ và hay xảy ra cháy rừng nhất trong năm, ban quản lý rừng đã chỉ đạo lập các chốt quản lý bảo vệ rừng, tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đối với người dân vào rừng khai thác mật ong, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi xâm hại đến rừng. thường xuyên phối hợp với các đơn vị liên quan như: UBND các xã vùng đệm, các đồn biên phòng, Kiểm lâm trên địa bàn hai huyện, Huyện đội, cộng đồng nhận khoán...để kiểm tra, kiểm soát phương tiện lưu thông trên các tuyến đường đi qua VQG. Lập các phương án ứng phó tại chỗ, chuẩn bị lực lượng và phương tiện sẵn sàng 24/24 cho công tác PCCCR.
Ông Nguyễn Xuân Thủy, Giám đốc Ban quản lý VQG Chư Mom Ray cho biết: Xác định mùa khô năm nay (diễn ra từ tháng 3 đến tháng 6/2020) sẽ rất phức tạp, nguy cơ xảy ra cháy rừng cao, đơn vị đã xây dựng phương án phòng cháy, chữa cháy rừng cụ thể. Theo đó, đơn vị đã đầu tư xây dựng 3 hồ đập phục vụ hoạt động chữa cháy tại các địa bàn Ya Book, Đắc Tao (Thuộc các xã Rờ Kơi, Mo Ray), 10 chòi canh lửa, 14 bảng cấp dự báo cháy rừng, 770 bảng tam giác cấm lửa cùng dụng cụ phòng cháy chữa cháy như rựa, cuốc, máy thổi gió.. Đơn vị cũng thực hiện hiệu quả công tác tuyên truyền, ký cam kết, giao khoán rừng cho cộng đồng cùng tham gia quản lý, bảo vệ rừng và huy động lực lượng khi có cháy rừng xảy ra. Ông Thủy cũng cho biết thêm, để công tác PCCCR đạt hiệu quả hơn trong thời gian tới, Ban quản lý VQG Chư Mom Ray đề nghị chính quyền địa phương, các cơ quan chức năng, các tổ chức kinh tế, đẩy mạnh hơn nữa các chương trình phát triển dân sinh kinh tế vùng đệm để giảm thiểu các tác động tiêu cực vào rừng, đồng thời làm cho người dân tích cực tham gia vào công tác QLBVR - PCCCR. Đồng thời đề nghị UBND tỉnh Kon Tum quan tâm các chính sách cho những người tham gia công tác PCCCR, điều chỉnh mức bồi dưỡng công chữa cháy cho phù hợp với ngày công lao động tại địa phương để động viên khuyến khích người dân tham gia trực tiếp chữa cháy rừng”.
Như vậy với sự lãnh đạo trực tiếp của UBND tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo Sở NN & PTNT tỉnh Kon Tum, phối hợp với Huyện uỷ, Uỷ ban nhân dân hai huyện Sa Thầy và Ngọc Hồi, cùng chính quyền các xã, thị trấn, các đơn vị chức năng trên địa bàn hai huyện Sa Thầy, Ngọc Hồi các đồn biên phòng 701, 705 và 707 trong thực hiện nhiệm vụ được phân công hi vọng rằng những kết quả trong công tác PCCCR trong thời gian tới ngày càng đạt được hiệu quả cao hơn nữa góp phần hoàn thành tốt công tác được giao.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu về Tạp chí Nông nghiệp & PTNT

GIỚI THIỆU VỀ TẠP CHÍ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT   Vị trí và chức năng 1. Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là đơn vị sự nghiệp báo chí trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về lĩnh...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về tạp chí Nông nghiệp & PTNN

Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.

Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.

Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 2518
  • Tháng hiện tại: 36039
  • Tổng lượt truy cập: 3353179
Giống Thanh Hóa
Hồng Quang
Hà Anh
Vịt Đại Xuyên1
NTM Đăk Lăl