Tạp chí Nông nghiệp và PTNT

Vườn Quốc gia Chư Mom Ray: Kết quả thực hiện nhiệm vụ Quản lý bảo vệ rừng - Phòng cháy chữa cháy rừng

Đăng lúc: Thứ tư - 04/09/2019 13:20 - Người đăng bài viết: admin
Vườn Quốc gia Chư Mom Ray: Kết quả thực hiện nhiệm vụ Quản lý bảo vệ rừng - Phòng cháy chữa cháy rừng

Vườn Quốc gia Chư Mom Ray: Kết quả thực hiện nhiệm vụ Quản lý bảo vệ rừng - Phòng cháy chữa cháy rừng

Vườn quốc gia (VQG) Chư Mom Ray có diện tích là 56.249 ha, có hệ thống đường giao thông đi qua vùng lõi VQG gồm 5 tuyến đường chính, có tổng chiều dài 195km. VQG cũng nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, mang đặc trưng của vùng khí hậu Bắc Tây Nguyên.
Những năm gần đây do chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thời tiết có sự biến đổi thất thường, mùa khô hạn kéo dài hơn bình thường, mùa mưa lượng mưa ít hơn. Nhận thấy được những nguy cơ cấp bách trong công tác thực hiện bảo vệ rừng, Ban quản lý VQG Chư Mom Ray đã kịp thời chỉ đạo triển khai các văn bản xây dựng kế hoạch cụ thể và tổ chức thực hiện nhằm tăng cường các biện pháp phòng cháy chữa cháy rừng (PCCCR) và quản lý bảo vệ rừng (QLBVR) vào mùa khô. Bên cạnh đó, Ban quản lý rừng cũng làm tốt công tác tuyên truyền, vận động nhân dân nâng cao nhận thức trong công tác bảo vệ rừng. Cụ thể từ đầu năm 2019 đến nay đã tổ chức 40 cuộc tuyên truyền cấp thôn với 1.401 lượt người tham gia, nội dung tuyên truyền phổ biến vè giáo dục môi trường, giáo dục pháp luật, vận động nhân dân tích cực tham gia hưởng ứng “phong trào toàn dân tham gia quản lý bảo vệ rừng”, duy trì hoạt động của 10 câu lạc bộ xanh trên 10 trường trung học cơ sở ở các xã, thị trấn của hai huyện Sa Thầy và Ngọc Hồi.
Công tác kiểm lâm của hai huyện được thực hiện thường xuyên bằng việc kiểm tra, ngăn chặn vi phạm (tổ chức 657 cuộc tuần tra, kiểm tra trong rừng với 1.502 lượt người tham gia); ký quy chế phối hợp giữa vườn quốc gia với UBND các xã vùng đệm, các đồn biên phòng trong công tác bảo vệ rừng và xử lý vi phạm nhằm ngày càng phối hợp chặt chẽ hơn với các xã trong công tác bảo vệ rừng, xử lý vi phạm (trong quý I/2019 phát hiện, xử lý 02 vụ vi phạm, giảm 06 vụ so với năm 2018). Thường xuyên theo dõi thông tin cảnh báo cháy rừng trên hệ thống thông tin cảnh báo cháy rừng sớm của Cục Kiểm lâm tại địa chỉ Website: kiemlam.org.vn. Mua sắm, sửa chữa các thiết bị, phục vụ cho công tác BVR-PCCCR…Tiếp tục giao khoán bảo vệ rừng cho 20 cộng đồng với 16.391 ha (trong đó huyện Sa Thầy 14.721 ha/17 cộng đồng). Diện tích giao khoán được cộng đồng tuần tra bảo vệ tốt. Từ đầu năm 2019 đến nay công tác phát triển rừng, cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật được Ban quản lý Rừng quốc gia hết sức lưu ý và quan tâm. Thường xuyên phối hợp với UBND các xã, các đồn biên phòng và các cộng đồng nhận khoán bảo vệ rừng. Gắn lợi ích với nhiệm vụ cho từng hộ nhận khoán nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong hoạt động tuần tra rừng.
Với những kết quả đạt được từ đầu năm 2019 trong công tác quản lý bảo vệ rừng, Vườn quốc gia Chư Mom Ray cũng đề ra những nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới như sau:
Tiếp tục triển khai thực hiện tốt nhất các văn bản chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, của Huyện ủy, UBND huyện và của ngành. Triển khai thực hiện có hiệu quả các phương án, kế hoạch đơn vị đã xây dựng; kịp thời bổ sung, điều chỉnh cho phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn. Tăng cường công tác truyền thông, tuyên truyền trong cộng đồng để thu hút sự tham gia của người dân vào các hoạt động tuần tra rừng, cung cấp thông tin, tố giác vi phạm để kịp thời xử lý vi phạm. Tiếp tục duy trì các chốt tại các khu vực có nguy cơ xâm lấn rừng làm rẫy trái phép, các khu vực có nguy cơ khai thác trái phép, để kịp thời ngăn chặn xử lý vi phạm. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các bộ phận, các trạm trong việc thực hiện nhiệm vụ, thực hiện nghiêm quy chế chịu trách nhiệm của người đứng đầu các bộ phận, trạm trong thực hiện nhiệm vụ được giao. Tiếp tục thực hiện tốt quy chế phối hợp trong BVR, xử lý vi phạm với UBND các xã, các đơn vị liên quan, để nâng cao hiệu quả của công tác BVR, xử lý vi phạm. Tiếp tục phối hợp với các đồn biên phòng, Kiểm lâm địa bàn của hai huyện, UBND các xã vùng đệm để kiểm tra, kiểm soát phương tiện lưu thông trên các tuyến đường đi qua VQG. Tiếp tục thực hiện tốt nhất phương án PCCCR mùa khô 2018-2019 theo đúng phương án đã xây dựng. Tập trung cho công tác trực, tuần tra canh gác kịp thời phát hiện lửa rừng; triển khai chốt tại các khu vực trọng điểm cháy để phát hiện, xử lý kịp thời các nguy cơ cháy rừng
Vườn quốc gia Chư Mom Ray luôn nhận được sự chỉ đạo trực tiếp của UBND tỉnh Kon Tum về chuyên môn, nghiệp vụ của Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum, phối hợp chỉ đạo của Huyện uỷ, Uỷ ban nhân dân hai huyện Sa Thầy và Ngọc Hồi, phối hợp chặt chẽ của chính quyền các xã, thị trấn, các đơn vị chức năng trên địa bàn hai huyện Sa Thầy, Ngọc Hồi các đồn biên phòng 701, 705 và 707. Trong những năm qua Vườn quốc gia Chư Mom Ray đã đạt kết quả tốt trong công tác quản lý bảo vệ rừng  cũng như công tác phòng cháy chữa cháy rừng góp phần hoàn thành tốt công tác được giao.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hội đồng biên tập

                                                                                   ...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về tạp chí Nông nghiệp & PTNN

Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.

Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.

Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 9
  • Hôm nay: 2488
  • Tháng hiện tại: 36009
  • Tổng lượt truy cập: 3353149
Giống Thanh Hóa
Hồng Quang
Hà Anh
Vịt Đại Xuyên1
NTM Đăk Lăl