Tạp chí Nông nghiệp và PTNT

Viện Chăn nuôi: Nhiều sản phẩm khoa học và công nghệ được chuyển giao vào sản xuất

Đăng lúc: Thứ ba - 09/06/2020 18:17 - Người đăng bài viết: admin
Viện Chăn nuôi: Nhiều sản phẩm khoa học và công nghệ được chuyển giao vào sản xuất

Viện Chăn nuôi: Nhiều sản phẩm khoa học và công nghệ được chuyển giao vào sản xuất

Viện Chăn nuôi là đơn vị sự nghiệp khoa học công lập trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT). Trải qua gần 70 năm xây dựng và phát triển, hiện Viện có hệ thống tổ chức nghiên cứu tương đối hoàn thiện với 26 đơn vị thành viên (13 đơn vị nghiên cứu cấp trung tâm, 9 bộ môn, 4 phòng chức năng).
Từ năm 2015 trở lại đây, Viện đã có hơn 40 tiến bộ kỹ thuật được Bộ NN&PTNT công nhận, trong đó có 5 dòng, giống lợn, 12 dòng gà, 6 dòng ngan, 8 dòng vịt, 4 tổ hợp lai đà điểu, 5 tổ hợp bò lai hướng thịt cùng một số mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm bền vững, mô hình trồng cỏ và chế biến thức ăn chăn nuôi đã được ứng dụng vào thực tiễn sản xuất với quy mô lớn và có hiệu quả kinh tế cao; gần 20 sản phẩm KH&CN được Bộ NN&PTNT trao tặng Giải thưởng Bông lúa vàng; hàng chục sản phẩm KH&CN được trao tặng Sản phẩm Vàng chăn nuôi gia cầm Việt Nam năm 2016 và 2018... Hàng năm, Viện đã cung cấp cho thị trường khoảng 9-10 triệu con gà giống ông bà và bố mẹ và 1,5-2 triệu con vịt, ngan giống các loại. Các giống gà nội và gà lai lông màu do Viện chọn lọc, lai tạo ước tính chiếm 30-35% thị phần trong nước; cung cấp 600.000-1.000.000 triệu liều tinh trâu, bò chất lượng cao (chiếm 40-60% thị phần cả nước); cung cấp 22.000 lợn giống bố mẹ (chuyển giao trực tiếp) và 95.000 con lợn bố mẹ (thông qua chuyển giao lợn giống ông bà). Ước tính trung bình mỗi năm, các sản phẩm KH&CN của Viện đã góp phần làm tăng giá trị gia tăng cho người chăn nuôi khoảng 13.000-15.000 tỷ đồng. Từ năm 2015 đến nay, Viện đã chuyển giao 10.000 con vịt biển, 300 con lợn giống, bò đực giống và một số loại thức ăn tinh, thô xanh chăn nuôi gia súc, gia cầm cho quân và dân ở huyện đảo Trường Sa và một số đảo khác trên cả nước.
Bên cạnh những thành tựu về nghiên cứu chọn tạo giống, các nghiên cứu hỗ trợ cho phát triển chăn nuôi của Viện cũng đã đạt được nhiều kết quả. Nổi bật trong đó phải kể đến sản phẩm tảng khoáng liếm và hỗn hợp khoáng KL-01 cho bò sữa làm tăng hiệu quả sử dụng thức ăn lên 6-11%, năng suất sữa tăng trên 10%, giảm chi phí thức ăn cho sản xuất sữa 7-15%, đồng thời giảm các bệnh về sinh sản như sót nhau, viêm vú, bại liệt sau đẻ; các sản phẩm Probiotic dạng lỏng và dạng bột đã giúp giảm chi phí thức ăn/kg tăng trọng lợn, gia cầm 15-20%; sản phẩm diterpen lacton có nguồn gốc thảo dược, các sản phẩm premix khoáng-VTM sử dụng trong chăn nuôi lợn và gà công nghiệp đã góp phần giảm tỷ lệ tiêu chảy và tăng năng suất chăn nuôi 16-25%; sản phẩm thảo dược CP3-4-5 phòng hô hấp và IAS 1-2-3 phòng tiêu chảy là chế phẩm thay thế chất kháng sinh đã và đang được các trang trại chăn nuôi lợn khu vực phía Nam sử dụng đạt hiệu quả cao; chế phẩm BiOWISHTM MultiBio 3PS, men vi sinh PROTMSwine cho lợn thịt, PROTMAvian cho gà thịt đã có tác dụng tích cực đến sinh trưởng và sinh sản của lợn và gà; Premix khoáng dạng nano với các hạt sắt, kẽm và đồng siêu phân tán có kích thước siêu nhỏ giúp nâng tỷ lệ ấp nở và tỷ lệ gà con loại 1 thêm 20-22%; Premix khoáng-vitamin sử dụng trong chăn nuôi lợn và gà công nghiệp đã góp phần giảm tỷ lệ tiêu chảy và tăng năng suất chăn nuôi 16-25%; quy trình kỹ thuật chế biến (ủ chua, ủ ure) sử dụng các nguồn phế phụ phẩm nông nghiệp như lõi ngô hoặc thân cây ngô làm thức ăn thô phối trộn trong khẩu phần có hàm lượng rỉ mật cao (41%) để vỗ béo bê đực HF và bò lai Sind đã có hiệu quả rõ rệt và đang được ứng dụng có hiệu quả tại Sơn La, Điện Biên, Hà Nội, Đắc Lắc, Hậu Giang, Sóc Trăng... Ngoài ra, Viện đã lai tạo được 6 giống cỏ và cây thức ăn phù hợp với vùng sinh thái, đặc biệt một số giống cỏ và cây thức ăn thích hợp với vùng khô hạn, giá rét cho gia súc nhai lại trong vụ đông xuân và hạn hán. Các sản phẩm này đã trở thành hàng hóa thương mại, góp phần ổn định nguồn thức ăn thô xanh cho trâu, bò (đặc biệt trong mùa đông).
Viện đã nghiên cứu, xây dựng và chuyển giao thành công nhiều quy trình công nghệ về các lĩnh vực liên quan đến chăn nuôi, nhằm góp phần phát triển chăn nuôi bền vững và nâng cao giá trị gia tăng. Các quy trình công nghệ có thể kể đến như: lai tạo lợn hướng nạc 3 giống và 5 giống; lai tạo bò hướng thịt, hướng sữa, dê và cừu; lai tạo một số giống gà, vịt, ngan; công nghệ thụ tinh nhân tạo ngan - vịt; quy trình ấp trứng gia cầm, đà điểu... Bên cạnh đó, một số quy trình kỹ thuật xử lý nước thải chăn nuôi, sản xuất phân hữu cơ vi sinh từ phân chuồng và phế phụ phẩm nông nghiệp được ứng dụng nhiều trong các trang trại, nông hộ chăn nuôi gia súc, gia cầm đã góp phần không nhỏ trong việc giảm thiểu ô nhiễm môi trường và nâng cao hiệu quả kinh tế cho người chăn nuôi trên các vùng miền cả nước.
Trong lĩnh vực công nghệ sinh học và bảo tồn nguồn gen, Viện đã nghiên cứu thành công quy trình đông lạnh phôi invivo và invitro bò sữa cải tiến. Đông lạnh phôi bò bằng phương pháp cân bằng trên hơi nitơ lỏng (microloop) và thủy tinh thể (vitrification) đã nâng cao được tỷ lệ phôi sống sau giải đông đạt 80%. Đông lạnh trứng bò bằng phương pháp vi giọt có tỷ lệ tế bào trứng sống sau giải đông đạt 47,1-47,3%.
Bằng công nghệ cấy truyền phôi tươi và phôi đông lạnh đã có hàng trăm con bò được tạo ra. Những con bò này sinh trưởng cao hơn 30-40% và cho năng suất sữa cao hơn 25-30% so với những bò khác cùng giống. Đặc biệt, có nhiều con bò đang vắt sữa lứa 1 và 2 đã cho sản lượng 4.500-5.500 kg/chu kỳ. Viện cũng đã làm chủ được công nghệ cấy phôi tươi, phôi đông lạnh trên lợn nái sinh sản với kết quả lợn nái đã sinh được trung bình 12-16 con/ổ. Sản xuất được tinh lợn cọng rạ đông lạnh với hoạt lực sau giải đông đạt 35-48%... Đối với đông lạnh phôi lợn, tỷ lệ phôi lợn sống và phát triển trở lại sau đông lạnh - giải đông bằng Cryohop và vi giọt đạt > 70%. Đông lạnh tế bào trứng lợn bằng Cryohop và vi giọt cho tỷ lệ tế bào trứng sống và phát triển sau đông lạnh - giải đông đạt >70%. Ngoài ra, Viện đã từng bước làm chủ công nghệ tạo phôi bò và lợn nhân bản bằng phương pháp chuyển nhân tế bào sô ma tỷ lệ phôi nang bò, lợn nhân bản tạo ra đạt >20%; nghiên cứu và triển khai thành công phương pháp thụ tinh ống nghiệm ở bò và lợn (tỷ lệ đạt phôi nang đạt >25%, tương đương với kết quả trong khu vực và trên thế giới). Đã tiến hành cấy truyền phôi lợn nhân bản. Kết quả bước đầu đã có lợn nhận phôi có chửa đến giai đoạn ngày 81 sau cấy chuyển phôi. Viện đã giải trình tự thành công một số gen có khả năng kháng bệnh của các giống gà nội (kết quả tương đương so với kết quả giải trình tự ở Hàn Quốc) làm cơ sở chọn lọc những dòng gà có khả năng kháng bệnh góp phần vào chăn nuôi bền vững.
Bên cạnh đó, nhờ áp dụng linh hoạt phương pháp nuôi bảo tồn giữ tại bản địa và phương pháp di truyền phân tử Viện đã đánh giá được bản chất của 51 giống vật nuôi quý của nước ta. Bảo tồn được một số giống có nguy cơ mất nguồn gen như lợn Ỉ, gà Hồ..; chọn lọc phát triển một số giống như cừu Phan Rang, dê Bách Thảo, vịt Bầu Quỳ; bảo tồn được 2181 mẫu AND của 39 giống. Đây là nguồn gen quý đang được lưu giữ tại Viện Chăn nuôi. Bên cạnh nhiệm vụ bảo tồn, Viện đã phát triển thành công nhiều giống vật nuôi đặc hữu của nước ta vào sản xuất giúp đa dạng hóa sản phẩm chăn nuôi và nâng cao thu nhập cho người dân vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa như chim Trĩ đỏ, gà Mía, gà Móng, lợn Hạ Lang, lợn Táp ná Cao Bằng... Tính đến nay, Viện đã bảo tồn được 44 giống vật nuôi có nguy cơ truyệt chủng và đưa vào khai thác phát triển được 43 nguồn gen vật nuôi bản địa. Một số nguồn gen quý đã được phát triển thành hàng hóa như cừu Phan Rang, dê Bách Thảo, lợn Móng Cái, gà H’Mong, Đông Tảo, Mía, Ri, Ác… đem lại hiệu quả cao trong sản xuất chăn nuôi.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Thể lệ đăng bài

QUY TRÌNH XUẤT BẢN TẠP CHÍ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT   1. Mục đích, phạm vi áp dụng 1.1. Mục đích: Quy định thủ tục và trình tự các bước tiếp nhận, thẩm định và duyệt bài gửi đăng trên Tạp chí nông nghiệp và PTNT. 1.2. Phạm vi áp dụng: Cán bộ, nghiên cứu sinh, học viên cao học và kỹ thuật viên, sinh...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về tạp chí Nông nghiệp & PTNN

Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.

Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.

Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 8
  • Hôm nay: 2487
  • Tháng hiện tại: 36008
  • Tổng lượt truy cập: 3353148
Giống Thanh Hóa
Hồng Quang
Hà Anh
Vịt Đại Xuyên1
NTM Đăk Lăl