Tạp chí Nông nghiệp và PTNT

UBND Huyện Vĩnh Lợi – Tỉnh Bạc Liêu

Đăng lúc: Thứ sáu - 14/06/2019 14:50 - Người đăng bài viết: admin
UBND Huyện Vĩnh Lợi – Tỉnh Bạc Liêu

UBND Huyện Vĩnh Lợi – Tỉnh Bạc Liêu

Thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới đến năm 2020 huyện Vĩnh Lợi với mục tiêu xây dựng nông thôn có kết cấu hạ tầng hiện đại theo quy hoạch; cơ cấu kinh tế và hình thức sản xuất hợp lý; gắn phát triển nông nghiệp với phát triển công nghiệp, dịch vụ; xây dựng xã hội nông thôn dân chủ, ổn định, giàu bản sắc văn hóa dân tộc; giữ gìn môi trường sinh thái; an ninh trật tự được đảm bảo; đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân được nâng cao.
Tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới năm 2018 và kế hoạch thực hiện năm 2019

Để thực hiện có hiệu quả UBND huyện Vĩnh Lợi đã sớm thành lập Ban chỉ đạo, Văn phòng điều phối Nông thôn mới của huyện điều hành xuyên suốt quá trình thực hiện Chương trình trong huyện. Huyện ủy phân công cấp ủy theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra, đôn đốc, hỗ trợ và đồng hành cùng cán bộ và người dân trong thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới trong toàn huyện. Ngoài ra, huyện thường xuyên quan tâm công tác đào tạo, tập huấn cho cán bộ phụ trách, cán bộ chuyên trách để đảm bảo thực hiện đúng theo chỉ đạo, hướng dẫn của tỉnh, Trung ương.
Qua đó, kết quả xây dựng nông thôn mới đạt được khá rõ nét, số tiêu chí đạt bình quân toàn huyện là 16,7 tiêu chí/xã. Xã Châu Thới, xã Châu Hưng A và xã Vĩnh Hưng A đạt 19/19 tiêu chí (trong đó: xã Châu Thới được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017; xã Châu Hưng A và xã Vĩnh Hưng A được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018); xã Vĩnh Hưng và xã Hưng Thành đạt 17/19 tiêu chí; xã Hưng Hội đạt 15/19 tiêu chí; xã Long Thạnh đạt 11/19 tiêu chí.
Xác định xây dựng nông thôn mới là nâng cao mức thụ hưởng của người dân nông thôn cả về vật chất và tinh thần nên ngay từ khi bắt tay vào thực hiện Chương trình, lãnh đạo UBND huyện Vĩnh Lợi đã xác định người dân làm trung tâm cho mọi sự thay đổi, nhờ vậy cho đến nay không chỉ hạ tầng nông thôn đã thay đổi theo hướng hiện đại, hoàn thiện dần mà mỗi người dân cũng đã thay đổi theo hướng tích cực cùng tham gia, cùng xây dựng, cùng phát triển và nâng cao ý thức bảo vệ môi trường
Có được những kết quả rất đáng ghi nhận như trên, một đóng góp không nhỏ đến từ sự tham gia tích cực của các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội, Mặt trận tổ quốc với việc thường xuyên tham gia công tác tuyên truyền, vận động người dân giúp nhau phát triển kinh tế, thoát nghèo bền vững, vươn lên làm giàu. Vận động nhân dân đoàn kết tham gia bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu, xây dựng môi trường xanh, sạch, đẹp. Ngoài ra, công tác giám sát, kiểm tra cũng được chú trọng.
Với những kết quả đạt được trong năm 2018, huyện Vĩnh Lợi cũng có những kế hoạch thực hiện trong năm 2019 như sau:
Mục tiêu năm 2019 là tập trung thực hiện để đạt chuẩn nông thôn mới ở các xã còn lại, củng cố, nâng chất các tiêu chí nông thôn ở các xã đã được công nhận lên mức độ cao hơn. Phấn đấu đến cuối năm 2019 có 7/7 xã đạt chuẩn NTM và huyện Vĩnh Lợi cơ bản hoàn thành tiêu chí huyện nông thôn mới theo tinh thần Nghị quyết số 02-NQ/TU ngày 30/8/2016 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (Khóa XV) về đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu giai đoạn 2016 – 2020.
Để đạt được những mục tiêu và nhiệm vụ như trên, trong thời gian còn lại của năm 2019 huyện thực hiện đồng bộ, quyết liệt nhiều giải pháp. Đó là tiếp tục củng cố, kiện toàn hệ thống quản lý, chỉ đạo, điều hành. Tập trung chỉ đạo hoàn thành các tiêu chí ở các xã chưa đạt chuẩn, xây dựng kế hoạch nâng cao cho xã đã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng cấp và duy trì các tiêu chí đã đạt. Thường xuyên kiểm tra, đôn đốc công tác thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Chủ động phối hợp với Ban Dân vận, MTTQ, các Hội đoàn thể đẩy mạnh công tác tuyên truyền quán triệt sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng nông thôn mới. Tiếp tục huy động nguồn lực để xây dựng hoàn thiện, nâng cấp hệ thống cơ sở hạ tầng nông thôn, nhất là các công trình phục vụ sản xuất và đời sống nhân dân. Tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nông thôn gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp, thu hút đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn.
Đẩy mạnh công tác giảm nghèo theo Nghị quyết của Huyện ủy, tập trung các giải pháp thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững và theo phương pháp tiếp cận đa chiều; đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo nghề, chuyển dịch cơ cấu lao động trong lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn gắn với thu hút các doanh nghiệp để tạo việc làm cho lao động tại địa phương. Phát triển công tác giáo dục, y tế, văn hóa, bảo vệ môi trường. Xây dựng có hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh, giữ gìn an ninh, trật tự an toàn xã hội. Huy động và sử dụng có hiệu quả các nguồn lực của toàn xã hội, ưu tiên nguồn lực để đầu tư phát triển sản xuất, bảo đảm sự phát triển và sinh kế cho người dân, kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia đóng góp, đầu tư thực hiện Chương trình.
Như vậy có thể khẳng định rằng, Chương trình xây dựng nông thôn mới đã làm cho bộ mặt nông thôn ở khắp các địa phương trong huyện Vĩnh Lợi nói riêng và trên toàn tỉnh Bạc Liêu nói chung có sự thay đổi và từng bước phát triển theo hướng hiện đại, đó chính là minh chứng của sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp lãnh đạo và sự quyết tâm quyết liệt và sáng tạo của người dân trong toàn huyện.
Những dấu ấn đậm nét về xây dựng nông thôn mới ở Vĩnh Lợi là thành quả lớn, là bước chuyển mình của một huyện còn nhiều khó khăn vươn lên trở thành một trong những địa phương mạnh của tỉnh Bạc Liêu.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hội đồng biên tập

                                                                                   ...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về tạp chí Nông nghiệp & PTNN

Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.

Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.

Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 9
  • Khách viếng thăm: 8
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2408
  • Tháng hiện tại: 35929
  • Tổng lượt truy cập: 3353069
Giống Thanh Hóa
Hồng Quang
Hà Anh
Vịt Đại Xuyên1
NTM Đăk Lăl