Tạp chí Nông nghiệp và PTNT

Lúa lai LY2099 dần làm chủ trên cánh đồng Bắc Kạn

Đăng lúc: Thứ ba - 13/10/2020 16:13 - Người đăng bài viết: admin
Lúa lai LY2099 dần làm chủ trên cánh đồng Bắc Kạn

Lúa lai LY2099 dần làm chủ trên cánh đồng Bắc Kạn

Đứng giữa thời tiết nắng nóng khuôn mặt nhễ nhại mồ hôi, nhưng người nông dân nào cũng rạng rỡ nụ cười. Họ vui vì vụ mùa năm 2020 thắng lợi lớn với giống lúa lai LY2009.
Trên diện tích 3,2 ha gieo trồng  ở xã Thuần Mang, huyện Ngân Sơn, tỉnh Bắc Kạn, giống lúa lai LY2099 do Công ty TNHH Hạt giống Việt (Vietseed) cung cấp đã thể hiện là giống lúa có nhiều ưu điểm. Theo báo cáo của Trạm Khuyến nông huyện Ngân Sơn, vụ mùa sớm giống có thời gian sinh trưởng 125 ngày, sinh trưởng phát triển tốt, khả năng phục hồi sau cấy tốt hơn so với một số giống lúa khác, khả năng đẻ nhánh khỏe, tập trung, góc lá hẹp, dạng lá đứng tăng khả năng quang hợp, trỗ gọn và thoát cổ bông. Số bông/khóm đạt cao hơn đối chứng, bông to, nhiều hạt trung bình 190 hạt/bông. Đặc biệt giống có chiều dài bông tới 24 cm so với đối chứng Nhị ưu 838 dài 21 cm. Hạt gạo dài, ít bạc bụng, cơm mềm, ngon và thơm. Ngoài ra, khả năng chống chịu sâu bệnh cũng tốt hơn các giống lúa lai khác cùng trà.

                                  Bà con tham quan đầu bờ tâm đắc giống LY2099
 
Ông Trương Văn Công ở xã Thuần Mang, huyện Ngân Sơn tham gia trồng LY2099 cho biết: "Vụ này gia đình tôi trồng giống LY2099 với diện tích hơn 6 sào Bắc bộ. Đây là giống lúa có thể nói là dễ canh tác, năng suất cao ước tính thu được 2,5-2,7 tạ/sào, không thấy bị đổ, ít sâu bệnh, hạt gạo đẹp, cơm mềm dễ ăn”.
Ngoài ra, một số hộ dân ở đây còn cho biết thêm, so với các giống lúa khác cùng canh tác trong vụ mùa sớm năm nay, thì LY2099 là giống đem lại thành công nhất và rất hài lòng. Mặc dù điều kiện khí hậu không được thuận lợi nhưng giống vẫn cho năng suất cao, trung bình cao hơn các giống khác từ 5 - 8 tạ/ha. Đa số người dân đều vui vẻ cho biết trong vụ tiếp theo, sẽ mở rộng diện tích canh tác giống lúa này.
Ông Nguyễn Bá Quân, Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt - BVTV tỉnh Bắc Kạn chia sẻ: “Việc thay thế các giống lúa cũ bằng những giống mới như LY2099 vừa có năng suất cao vừa có chất lượng tốt là hướng đi đúng mà tỉnh đang hướng tới. Hiện nay, ngoài việc đưa vào cơ cấu những giống triển vọng, nhân rộng những vùng lúa chất lượng cao, UBND tỉnh đang yêu cầu ngành nông nghiệp các địa phương, các HTXNN tăng cường liên kết với các doanh nghiệp trong sản xuất và mở rộng thị trường tiêu thụ ổn định để bà con yên tâm sản xuất mà không phải lo đầu ra cho sản phẩm của mình. Qua đó, tăng thu nhập từ việc sản xuất nông nghiệp giúp đảm bảo đời sống cho bà con nông dân”.

                           Lúa LY2099 chống đổ tốt, ít sâu bệnh, hạt gạo đẹp, cơm mềm
 
Trực tiếp thăm đồng, ông Hà Tấn Tùng, Phó phòng Nông nghiệp - PTNT huyện Ngân Sơn đánh giá giống lúa lai LY2099 phù hợp với đặc điểm thổ nhưỡng, khí hậu, điều kiện sinh thái và tập quán canh tác tại địa phương. Giống đã thể hiện được nhiều ưu điểm vượt trội như cho năng suất cao, chất lượng cơm gạo ngon hơn hẳn các giống lúa lai khác đang trồng phổ biến tại địa phương như Sán ưu 63, Nhị ưu 838… Đề nghị vụ tới tiếp tục mở rộng mô hình sản xuất giống này và sớm đưa vào cơ cấu giống của tỉnh.

                                                                                                                                               Nguyễn Văn

Từ khóa:

làm chủ, cánh đồng

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu về Tạp chí Nông nghiệp & PTNT

GIỚI THIỆU VỀ TẠP CHÍ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT   Vị trí và chức năng 1. Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là đơn vị sự nghiệp báo chí trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về lĩnh...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về tạp chí Nông nghiệp & PTNN

Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.

Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.

Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 7
  • Hôm nay: 399
  • Tháng hiện tại: 69841
  • Tổng lượt truy cập: 3386981
Giống Thanh Hóa
Hồng Quang
Hà Anh