Tạp chí Nông nghiệp và PTNT

Lúa lai 3 dòng MV2 ngắn ngày, năng suất cao, giá giống rẻ

Đăng lúc: Thứ ba - 13/10/2020 16:03 - Người đăng bài viết: admin
Lúa lai 3 dòng MV2 ngắn ngày, năng suất cao, giá giống rẻ

Lúa lai 3 dòng MV2 ngắn ngày, năng suất cao, giá giống rẻ

Lai tích hợp gen eui (kiểm soát sự kéo dài lóng giáp cổ bông) vào dòng mẹ bất dục đực giúp sản xuất hạt giống F1 dễ dàng, sử dụng tiết kiệm GA3, giảm chi phí... Đó là kết quả nghiên cứu mới của Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam. Công nghệ này bước đầu đã tạo ra dòng mẹ 14A mang gen eui để sản xuất hạt giống lúa lai ba dòng mới MV2. Giống lúa lai ba dòng MV2 do PGS.TS - Anh hùng Lao động Nguyễn Thị Trâm (tác giả chính) và cộng sự tại Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam chọn tạo, được Bộ Nông nghiệp & PTNT công nhận chính thức tháng 12/2019.
MV2 là giống cảm ôn, có thể gieo trồng được tất cả các vụ trong năm. Tại miền Bắc, thời gian sinh trưởng vụ xuân 125-130 ngày, vụ mùa 105-110 ngày. Giống có kiểu hình đẹp: Cây cao 100-110 cm, đẻ nhánh khoẻ, bản lá đứng, xanh đậm, lâu tàn. Bông to dài, nhiều hạt, tỷ lệ lép thấp, hạt thóc to dài, khối lượng 1.000 hạt 28-29 gram (tương đương Nhị ưu 838, Nhị ưu 63), hạt xếp sít, vỏ hạt vàng sáng, mỏ hạt trắng. Giống chịu rét khá, chống đổ tốt, chịu hạn, chịu chua phèn, chịu thâm canh, không nhiễm đạo ôn, nhiễm nhẹ bạc lá, rầy nâu, khô vằn.

           Giống MV2 chịu rét khá, chống đổ tốt, chịu hạn, chịu chua phèn, không nhiễm đạo ôn
 
Kết quả khảo nghiệm và sản xuất thử trên diện rộng giống lúa lai MV2 cho năng suất bình quân 7-9 tấn/ha, thâm canh hợp lý đạt trên 9 tấn/ha, cao hơn có ý nghĩa so với giống đối chứng Nhị ưu 838 và một số giống nhập khẩu khác. Gạo trong, cơm trắng, tơi, xốp, vị đậm.
Đặc biệt, khi triển khai gieo trồng ở khu vực miền núi thuộc các tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Hà Giang, Tuyên Quang, Hòa Bình, Lạng Sơn, Cao Bằng, Thanh Hóa, Nghệ An... giống MV2 đều cho năng suất vượt trội so với đối chứng Nhị ưu 838 trong cả vụ xuân và vụ mùa.
Những đặc điểm hình thái, nông sinh học của của MV2 cho phép kỳ vọng đây sẽ là giống lúa lai trong nước có khả năng thích ứng rộng, cho năng suất cao, ổn định, dễ trồng đặc biệt phù hợp với các địa phương có trình độ canh tác thấp, diện tích hẹp, điều kiện kinh tế, xã hội khó khăn.

                                        Giống MV2 cho năng suất, chất lượng cao
 
PGS.TS. Nguyễn Thị Trâm, tác giả giống MV2 cho biết: “Với công nghệ lai tạo dòng mẹ mới, Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng tự tin khẳng định đây là một trong những tổ hợp lúa lai ba dòng chọn tạo trong nước dễ sản xuất hạt giống nhất, năng suất hạt F1 cao trên 3 tấn/ha, giảm chi phí sản xuất, giá thành hạt giống, chắc chắn thấp hơn giá Nhị ưu 838, giống mà mỗi năm Việt Nam vẫn phải nhập khẩu hàng ngàn tấn”.
Được biết, giống đã được Viện Nghiên cứu và Phát triển cây trồng ký kết hợp tác với Công ty TNHH Hạt giống Việt (Vietseed) để sản xuất thương mại hạt giống F1 và cung ứng ra thị trường trong những năm tới. Hy vọng ngay khi ra mắt ở vụ xuân 2021, MV2 sẽ mang lại một mùa vàng bội thu một cách chủ động, tiết kiệm và hiệu quả cho bà con nông dân.

                                                                                                                                                           Đăng Hùng

Từ khóa:

năng suất

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hội đồng biên tập

                                                                                   ...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về tạp chí Nông nghiệp & PTNN

Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.

Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.

Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 14
  • Khách viếng thăm: 9
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 466
  • Tháng hiện tại: 69908
  • Tổng lượt truy cập: 3387048
Giống Thanh Hóa
Hồng Quang
Hà Anh