Tạp chí Nông nghiệp và PTNT

Huyện Hoa Lư, Ninh Bình - đẩy mạnh phát triển kinh tế

Đăng lúc: Thứ sáu - 31/05/2019 09:20 - Người đăng bài viết: admin
Huyện Hoa Lư, Ninh Bình - đẩy mạnh phát triển kinh tế

Huyện Hoa Lư, Ninh Bình - đẩy mạnh phát triển kinh tế

Xác định sản xuất nông nghiệp là nhiệm vụ quan trọng, vì vậy các cấp uỷ, chính quyền huyện Hoa Lư đã tích cực chỉ đạo để chuyển đổi cơ cấu giống, cơ cấu mùa vụ và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, phát triển mô hình cánh đồng mẫu lớn, lúa chất lượng cao. Năng suất lúa vụ Đông Xuân đạt bình quân khoảng 68 tạ/ha, vụ mùa hàng năm đạt 55- 57 tạ/ha. Sản lượng lương thực bình quân đạt trên 35.000 tấn/ năm. Năm 2018, vụ đông xuân tiếp tục đạt năng suất lúa cao (67,65 tạ/ha), cao hơn vụ trước 0,25 tạ/ha; vụ mùa đạt 55,10 tạ/ha, tăng 11,08 tạ/ha so với vụ trước.
Với nguồn tài nguyên là núi đá vôi, trong những năm qua, huyện Hoa Lư đã thu hút đầu tư vào sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp (CN-TTCN), trong đó tập trung vào sản xuất vật liệu xây dựng. Hiện nay, trên địa bàn huyện có Nhà máy xi măng Duyên Hà, Nhà máy xi măng Lucky - Đài Loan với công suất trên 5 triệu tấn/ năm. Huyện cũng có nhiều chính sách ưu tiên đẩy mạnh phát triển các làng nghề truyền thống như làng nghề chế tác đá mỹ nghệ Ninh Vân, làng nghề thêu Ninh Hải, làm chăn bông Ninh Mỹ, các cơ sở may xuất khẩu, sản xuất vật liệu xây dựng; tiếp tục đầu tư hoàn thiện giai đoạn 2 cụm công nghiệp Ninh Vân, cụm công nghiệp thêu ren Ninh Hải và khu dịch vụ sản xuất, kinh doanh tại xã Ninh An, Ninh Vân… Toàn huyện có trên 250 doanh nghiệp với giá trị sản xuất CN-TTCN năm 2018 đạt 4.829 tỷ đồng, tăng 11,47% so với năm trước.
Huyện cũng đã tập trung đầu tư, chỉnh trang đô thị tại thị trấn Thiên Tôn khang trang, sạch đẹp để xứng tầm với huyện đạt chuẩn nông thôn mới và triển khai xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu ở Ninh Giang, Ninh Mỹ. Diện mạo Hoa Lư hiện nay có nhiều đổi mới, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao. Cuối năm 2016, huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận là huyện đầu tiên của cả nước đạt chuẩn nông thôn mới theo tiêu chí mới. 
  Mô hình nuôi giống cá rô Tổng Trường tại nhà ông Bùi Xuân Hải,
                 thôn Chi Phong, xã Trường Yên (Hoa Lư)

Bên cạnh đó, với lợi thế là nơi có nhiều danh lam thắng cảnh đẹp được thiên nhiên ban tặng, huyện Hoa Lư đã tập trung tuyên truyền, quảng bá về du lịch, đồng thời làm tốt công tác bảo vệ, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị văn hoá trên địa bàn. Trên địa bàn huyện có khu du lịch sinh thái Tràng An đã được UNESCO công nhận là Di sản Văn hoá và Thiên nhiên thế giới. Số khách về tham quan du lịch trên địa bàn huyện đều đạt trên 4-5 triệu lượt khách mỗi năm; các cơ sở dịch vụ du lịch ngày càng phát triển cả về số lượng và chất lượng.
Theo đồng chí Bùi Duy Quang, Chủ tịch UBND huyện: Năm 2018, kinh tế trên địa bàn huyện tiếp tục tăng trưởng với tốc độ 11,91%; 12/12 chỉ tiêu của huyện đều đạt và vượt kế hoạch, trong đó có 8 chỉ tiêu vượt và nhiều chỉ tiêu đã đạt và tiệm cận với Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXII; cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dịch vụ; thu nhập bình quân đầu người đạt 43 triệu đồng/người/năm; giá trị canh tác đạt 120 triệu đồng/ha/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 2,9%... Nói về nhiệm vụ của năm 2019, đồng chí Chủ tịch UBND huyện chia sẻ: Vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức. Nhưng, với sự đoàn kết nhất trí cao, huyện Hoa Lư xác định: Tập trung phát triển nông nghiệp theo hướng hàng hóa, công nghệ cao, chuỗi giá trị..., trong đó trọng tâm là gắn phát triển nông nghiệp với phục vụ du lịch, như tạo ra những cánh đồng mang “sắc vàng Tam Cốc, Tràng An”; mô hình trồng sen Nhật chuyên canh lấy hoa, hạt, lá, củ kết hợp với nuôi cá rô Tổng Trường với quy mô từ 10-12 ha. Đẩy mạnh phát triển CN-TTCN và dịch vụ gắn với phát triển nông nghiệp một cách bền vững. Tiếp tục đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước về đất đai, trật tự xây dựng của các tổ chức, cá nhân, hộ trong vùng đệm, lõi di sản Tràng An nhằm bảo vệ, bảo tồn, phát huy giá trị của Di sản. Phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội mà Đại hội Đảng bộ huyện Hoa Lư lần thứ XXII nhiệm kỳ 2015-2020 đã đề ra.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Giới thiệu về Tạp chí Nông nghiệp & PTNT

GIỚI THIỆU VỀ TẠP CHÍ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT   Vị trí và chức năng 1. Tạp chí Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là đơn vị sự nghiệp báo chí trực thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, có chức năng thông tin, tuyên truyền các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về lĩnh...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về tạp chí Nông nghiệp & PTNN

Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.

Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.

Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 5
  • Hôm nay: 2504
  • Tháng hiện tại: 36025
  • Tổng lượt truy cập: 3353165
Giống Thanh Hóa
Hồng Quang
Hà Anh
Vịt Đại Xuyên1
NTM Đăk Lăl