Tạp chí Nông nghiệp và PTNT

Huyện Duy Xuyên – Quảng Nam: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu là huyện nông thôn mới vào năm 2020

Đăng lúc: Thứ tư - 04/09/2019 13:37 - Người đăng bài viết: admin
Huyện Duy Xuyên – Quảng Nam: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu là huyện nông thôn mới vào năm 2020

Huyện Duy Xuyên – Quảng Nam: Quyết tâm hoàn thành mục tiêu là huyện nông thôn mới vào năm 2020

Qua 6 năm thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, huyện Duy Xuyên đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, của các cấp, ban, ngành với những biện pháp thực hiện đồng bộ, quyết liệt cùng với nhiều giải pháp được đưa ra.
Duy Xuyên bắt tay vào xây dựng huyện nông thôn mới với tư duy phát huy cao nhất tiềm năng, lợi thế của từng vùng. Trên cơ sở đó, huyện đã tập trung ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, tích cực hỗ trợ cơ giới hóa và đặc biệt là đẩy mạnh việc liên doanh, liên kết giữa các doanh nghiệp với nông dân, tổ hợp tác, hợp tác xã trong sản xuất nông nghiệp.
Với những kết quả rất đáng ghi nhận, Ông Hồ Văn Phước – cán bộ chuyên trách Văn phòng điều phối NTM Duy Xuyên cho biết, huyện có 11/14 xã, thị trấn xây dựng NTM. Những năm qua, chương trình mục tiêu quốc gia này đã được các cấp, các ngành của huyện thực hiện quyết liệt từ việc quán triệt, xác định quan điểm, mục tiêu đến triển khai những phần việc cụ thể trong từng tiêu chí. Nhờ vậy, địa phương đã đạt được nhiều thành quả quan trọng. Theo ông Phước, chỉ tính riêng trong 3 năm qua (2016 - 2018) Duy Xuyên đã đầu tư 871,5 tỷ đồng xây dựng NTM. Trong đó, vốn ngân sách nhà nước các cấp hơn 389,6 tỷ đồng, vốn tín dụng 136 tỷ đồng, vốn huy động từ các doanh nghiệp và hợp tác xã 20 tỷ đồng, nhân dân đóng góp 325 tỷ đồng. “Qua khảo sát, đến cuối năm 2018 bình quân số tiêu chí đạt chuẩn của 11 xã xây dựng NTM là 16,7 tiêu chí/xã, tăng 1,18 tiêu chí/ xã so với năm 2017.
Lĩnh vực kinh tế có bước phát triển mạnh mẽ, trong những năm gần đây đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân trong huyện đã được nâng cao. Tính đến năm 2018, bình quân thu nhập đầu người của huyện đạt 39,8 triệu đồng, tăng 22,17 triệu đồng so với năm 2010. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 4,01%, giảm 18,9% so với cách đây 8 năm. Trong 5 năm qua tại các cụm công nghiệp của huyện như Gò Mỹ, Đông Yên, Tây An, Gò Dỗi đã thu hút thêm 11 dự án vào đầu tư với tổng số vốn đăng ký 850 tỷ đồng, có 4 dự án FDI với số vốn 39 triệu USD, góp phần đưa tổng giá trị sản xuất toàn ngành công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp đạt 9.233 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân hàng năm 22% và giải quyết việc làm ổn định cho hơn 8.000 lao động.
Về cơ sở hạ tầng trong 6 năm qua huyện đã đổ bê tông thêm 85,5km đường liên xã, liên thôn, liên xóm, nâng tổng số đường giao thông nông thôn được thảm nhựa, bê tông hóa lên 127km, đạt hơn 92% và kiên cố hóa 28km trục chính giao thông nội đồng. Hệ thống kênh mương được quan tâm xây dựng với gần 141km; ngoài ra, huyện còn đầu tư kéo 37km đường dây điện, thủy lợi hóa đất màu, nâng tổng chiều dài lên hơn 116km, đảm nhận tưới cho 1.200ha đất sản xuất các loại hoa màu.
Đối với vấn đề xây dựng kết cấu hạ tầng thiết yếu thì huyện Duy Xuyên tiến hành lồng ghép, tổ chức thực hiện có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư từ các Chương trình MTQG, nguồn vốn hỗ trợ có mục tiêu từ ngân sách Trung ương, vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước; tranh thủ nguồn vốn đầu tư từ các doanh nghiệp, vốn tín dụng thương mại, tín dụng nhà nước và các nguồn huy động hợp pháp khác; Ưu tiên hỗ trợ thực hiện các tiêu chí có thể tạo nên sự phát triển đột phá, có tính chất lan tỏa đối với sự phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn.
Tính đến nay, toàn huyện Duy Xuyên đã có 7/11 xã đạt chuẩn NTM. Phấn đấu đến cuối năm 2019 có thêm 1 xã và năm 2020 thêm 3 xã đạt chuẩn. Như vậy, đến cuối năm 2020, toàn huyện có 100% số xã đạt chuẩn NTM. Riêng thị trấn Nam Phước phấn đấu đến năm 2020 trở thành đô thị loại IV; xã Duy Hải, Duy Nghĩa thành đô thị loại V.
Như vậy, để phấn đấu về đích nông thôn mới đúng thời hạn đề ra, giải pháp mà huyện Duy Xuyên đề ra trong thời gian tới đó là tiếp tục củng cố, kiện toàn hệ thống chính trị và hệ thống tổ chức quản lý thực hiện chương trình nông thôn mới từ huyện đến xã các thôn. Chú trọng nâng cao trình độ chuyên môn đội ngũ công chức cấp xã. Tiếp tục làm tốt công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến quán triệt sâu rộng chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về xây dựng NTM trong đội ngũ cán bộ, công chức, đảng viên và nhân dân, nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong quá trình thực hiện Chương trình NTM”.

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hội đồng biên tập

                                                                                   ...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về tạp chí Nông nghiệp & PTNN

Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.

Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.

Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 12
  • Khách viếng thăm: 11
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 284
  • Tháng hiện tại: 69726
  • Tổng lượt truy cập: 3386866
Giống Thanh Hóa
Hồng Quang
Hà Anh