Tạp chí Nông nghiệp và PTNT

Huyện Đông Hải – Tỉnh Bạc Liêu:

Đăng lúc: Thứ sáu - 31/05/2019 09:30 - Người đăng bài viết: admin
Huyện Đông Hải – Tỉnh Bạc Liêu:

Huyện Đông Hải – Tỉnh Bạc Liêu:

Ngay khi bắt tay vào thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, với xuất phát điểm là một huyện còn nghèo, kinh tế còn gặp nhiều khó khăn của tỉnh Bạc Liêu, nhưng với cách làm sáng tạo, những chính sách phù hợp, Đông Hải đã trở thành một trong những huyện được đánh giá là điểm sáng của tỉnh về xây dựng nông thôn mới. Theo đó, chương trình nông thôn mới được triển khai đồng bộ trên 100% xã trong toàn huyện với nội dung phấn đấu đạt chuẩn các tiêu chí nông thôn mới
Kết quả triển khai thực hiện chương trình MTQG xây dựng NTM năm 2018 và kế hoạch năm 2019
 
Ngay khi bắt tay vào thực hiện Chương trình Mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới, với xuất phát điểm là một huyện còn nghèo, kinh tế còn gặp nhiều khó khăn của tỉnh Bạc Liêu, nhưng với cách làm sáng tạo, những chính sách phù hợp, Đông Hải đã trở thành một trong những huyện được đánh giá là điểm sáng của tỉnh về xây dựng nông thôn mới. Theo đó, chương trình nông thôn mới được triển khai đồng bộ trên 100% xã trong toàn huyện với nội dung phấn đấu đạt chuẩn các tiêu chí nông thôn mới, làm đến đâu chắc đến đó, bảo đảm cho việc phát triển bền vững đã được quán triệt đến tất cả cán bộ và người dân trong việc thực hiện các nội dung xây dựng nông thôn mới ở cơ sở nên đã dần hình thành được phong trào sâu rộng có tính lan tỏa cao trong xây dựng nông thôn mới.
Để có được những kết quả về các mặt kinh tế - chính trị - xã hội trước tiên phải nói đến công tác lãnh đạo điều hành của Huyện ủy, UBND huyện, qua đó Ban Thường vụ Huyện ủy đã có sự chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện Chương trình một cách có hiệu quả thông qua việc ban hành các văn bản chỉ đạo, kế hoạch thực hiện như việc ban hành Chương trình của Ban chấp hành Đảng Bộ huyện khóa XII về việc thực hiện Nghị quyết 02-NQ/TƯ về đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, các Kế hoạch, Chỉ thị “Về xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2018-2020”.
                    Ông Bùi Minh Túy – Chủ tịch UBND huyện Đông Hải
Ông Bùi Minh Túy – Chủ tịch UBND huyện Đông Hải chia sẻ: Với mong muốn đạt được kết quả cao trong quá trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện, một yếu tố hết sức quan trọng không thể thiếu đó là công tác đào tạo, tuyên truyền và vận động. Ban Chỉ đạo huyện xem đây là công tác quan trọng nhằm nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và quần chúng nhân dân, tổ chức tuyên truyền, vận động dưới nhiều hình thức như đài phát thanh, hội thảo, tập huấn hưởng ứng thực hiện các phong trào thi đua “cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”; Chung sức thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới“; qua đó đã xuất hiện nhiều cách làm hay, mang lại hiệu quả tích cực đến đời sống của nhân dân.
Xác định xây dựng nông thôn mới là góp phần nâng cao mức thụ hưởng của cư dân nông thôn về mặt vật chất và tinh thần nên Ban Thường vụ Huyện ủy cũng đã hết sức quan tâm đến đời sống vật chất cũng như tinh thần của người dân, nhờ vậy không chỉ bộ mặt nông thôn được thay đổi mà người dân còn coi thành quả của quá trình xây dựng nông thôn mới là của mình nên duy trì và phát huy hiệu quả được tính bền vững của công cuộc xây dựng nông thôn mới. Với phương châm xây dựng nông thôn mới không phải bằng mọi giá, tránh bệnh chạy theo thành tích, cụ thể trong năm 2018 có 1.451 hộ thoát nghèo, 262 hộ thoát cận nghèo. Tổng số hộ nghèo cuối năm 2018 là 3.211 hộ, chiếm 9,48 %, hộ cận nghèo là 1.440 hộ chiếm 4,25 %. Trong năm công tác vận động Quỹ Vì người nghèo và an sinh xã hội được 10.872 triệu đồng. Công tác xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển giáo dục, y tế, văn hóa và môi trường, xây dựng hệ thống chính trị xã hội vững mạnh, giữ gìn an ninh trật tự xã hội, sử dụng có hiệu quả minh bạch nguồn vốn được huy động, nguồn vốn ngân sách địa phương, vốn từ Chương trình . Những yếu tố trên là điều kiện cần và đủ để dẫn tới việc thực hiện thành công Chương trình mục tiêu Quốc gia nông thôn mới ở huyện nhà.
Qua đó kết quả trong năm 2018 ở Đông Hải đã có 02 xã Định Thành, Điền Hải đạt 19 tiêu chí, 01 xã An Trạch A đạt 16 tiêu chí;  05 xã  Long Điền, Long Điền Đông, Long Điền Đông A, An Trạch và An Phúc đạt 15 tiêu chí; 02 xã Định Thành A và Long Điền Tây đạt 14 tiêu chí. Để phát huy hơn nữa những thành quả đạt được trong năm 2018 cũng như hạn chế khắc phục những tồn tại trong quá trình thực hiện, nhiệm vụ và giải pháp được đặt ra trong năm 2019 như sau: Với mục tiêu đến cuối năm 2019 tập trung xây dựng hoàn thành 02 xã đạt chuẩn về xây dựng nông thôn mới, phấn đấu 04 xã đạt 19 tiêu chí, 05 xã đạt từ 15-18 tiêu chí, 1 xã đạt từ 14-15 tiêu chí.
               Trường mẫu giáo Định Thành đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1
Để đạt được mục tiêu đó, thì công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành hết sức quan trọng, tiếp tục củng cố kiện hoàn hệ thống quản lý, thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới các cấp. Đối với các xã đã đạt chuẩn NTM thực hiện duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí, thường xuyên tổ chức kiểm tra, đôn đốc công tác thực hiện các tiêu chí nông thôn mới. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, phổ biến quán triệt sâu rộng các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước. Thực hiện các giải pháp vận động, huy động các nguồn lực ngoài xã hội, nhất là các nguồn lực từ cộng đồng dân cư, từ các doanh nghiệp tại địa bàn, bên cạnh đó cần chú trọng việc thực hiện lồng ghép các chương trình dự án khác. Tập trung thực hiện các tiêu chí trọng tâm như việc rà soát, điều chỉnh một số đồ án quy hoạch xây dựng cho phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, tiếp tục huy động nguồn lực để xây dựng hoàn thiện, phát động và tổ chức thực hiện các chiến dịch giao thông - thủy lợi, tập trung nâng cao chất lượng và hoàn thiện các công trình về trường học. tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” rộng khắp trong huyện. Thực hiện tốt công tác giới thiệu, giải quyết việc làm. Thu hút các công ty, doanh nghiệp tạo việc làm cho lao động tại địa phương. Phát triển công tác giáo dục, y tế, văn hóa và bảo vệ môi trường bằng việc tổ chức và thực hiện tốt các phòng trào của ngành giáo dục và chính sách ưu đãi đối với nhà giáo, phát huy công tác khuyến học khuyến tài. Duy trì và giử vững các danh hiệu  gia đình đạt chuẩn văn hóa, đẩy mạnh phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực văn hóa. 

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
 

Hội đồng biên tập

                                                                                   ...

Thăm dò ý kiến

Bạn biết gì về tạp chí Nông nghiệp & PTNN

Một bộ sourcecode cho web hoàn toàn mới.

Mã nguồn mở, sử dụng miễn phí.

Sử dụng xHTML, CSS và hỗ trợ Ajax

Tất cả các ý kiến trên

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 11
  • Khách viếng thăm: 10
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 2463
  • Tháng hiện tại: 35984
  • Tổng lượt truy cập: 3353124
Giống Thanh Hóa
Hồng Quang
Hà Anh
Vịt Đại Xuyên1
NTM Đăk Lăl